Những công nghệ mới trong sản xuất xi măng

Trong năm vừa qua, ngành Xi măng của Việt Nam đã đạt tổng sản lượng xuất khẩu trên 32 triệu tấn và trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu xi măng. Để tiếp tục dẫn đầu về sản lượng xuất khẩu, ngành Xi măng nước ta cần chú trọng đến chất lượng đồng thời phát triển đa dạng các dòng sản phẩm. Việc áp dụng những công nghệ hiện đại để sản xuất xi măng là một vấn đề rất đáng quan tâm.

Một trong những công nghệ mới nhất trong nghiên cứu xi măng mang tính đột phá đó là xi măng phát sáng trong bóng tối. Vật liệu này có khả năng hấp thụ năng lượng từ mặt trời và sau đó phát ra ánh sáng trong bóng tối. Ứng dụng vật liệu này trong xây dựng các công trình từ vỉa hè đến đường cao tốc có thể đem lại nhiều lợi ích. Việc thay đổi cấu trúc vi mô của xi măng cho phép vật liệu này biến đổi thành một dạng gel tinh khiết hơn. Thành phần gel cải tiến này có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời vào ban đêm và phát ra ánh sáng tối đa 12 tiếng.

Nếu các vật liệu phát sáng trong bóng tối thường cấu tạo từ nhựa và có nhược điểm là tuổi thọ ngắn, khoảng 3 năm do bị phân rã bởi tia cực tím từ mặt trời thì theo các nhà khoa học, vật liệu xi măng phát sáng mới này có thể tồn tại tới 100 năm.

Một loại xi măng công nghệ cao khác đã được nghiên cứu giúp tăng độ bền của công trình và tuổi thọ của bê tông đó là xi măng lập trình. Mặc dù, không mang tính kỹ thuật số như cái tên của nó nhưng xi măng lập trình mang những đặc điểm rất ấn tượng. Về cơ bản, loại xi măng này có thể định hình thành các hạt siêu nhỏ thay vì các khối hỗn loạn của xi măng thường. Xi măng lập trình ở dạng đặc hơn, có khả năng chống ăn mòn cao hơn và linh hoạt hơn so với xi măng truyền thống.

Một công nghệ mới đây trong sản xuất xi măng đã cho ra đời sản phẩm bê tông trong suốt bằng cách đưa các sợi quang siêu nhỏ vào hỗn hợp bê tông. Sản phẩm thu được ở dạng mờ hơn kính, có cấu trúc và bề mặt đồng nhất, có thể sử dụng để xây dựng các bức tường dày bởi ánh sáng có thể truyền qua 20m bê tông trong suốt mà không bị mất đi độ sáng.

Là vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng, các công nghệ sản xuất xi măng hiện đại hứa hẹn những tiềm năng đột phá hơn nữa trong tương lai. Việc nghiên cứu và áp dụng những công nghệ mới sẽ giúp ngành Xi măng nước ta cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới, đáp ứng hơn nữa nhu cầu của thị trường thế giới.