Giá vàng hôm nay 20-7: Giá vàng trong nước trái chiều, lo ngại vẫn tăng cao

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay (20-7) gần như đứng yên với giá vàng kỳ hạn tháng 8 vẫn ở mức 1.709,5 USD/ounce. Trong khi đó, vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.712,4 USD/ounce, tăng 3,3 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Trong tuần này, chỉ số US Dollar Index liên tiếp giảm mạnh đang hạn chế lợi nhuận bán ra đối với các kim loại quý. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cộng với thị trường dầu thô chao đảo đang khiến giới đầu cơ vàng giá lên suy yếu. Việc thiếu các thông kinh tế hoặc địa chính trị mới mẻ tác động đến thị trường vào giữa mùa hè đã khiến các nhà giao dịch kim loại chán nản và phải chú ý nhiều hơn tới các thị trường bên ngoài để tìm hướng đi.

Các thị trường bên ngoài rạng sáng hôm nay chứng kiến giá dầu thô Nymex ổn định hơn và giao dịch quanh mức 103 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang ở mức 3%. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp tục giảm 0,64% xuống còn 106,68. Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều qua đêm với các chỉ số chứng khoán của Mỹ phục hồi một cách cách chắc chắn. Tuy nhiên, thị trường giao dịch ảm đạm vào mùa hè khi không có nhiều thông tin mới mẻ.

Hiện các thương nhân và nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến diễn ra vào thứ 5. Theo đó, ECB dự kiến sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm với các nhà quan sát thị trường dự báo mức tăng có thể là 50 điểm cơ bản. Theo các quan chức của Fed, cơ quan này cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm ít nhất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tuần tới.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay (20-7) biến động trái chiều sau ngày giảm sốc. Rạng sáng hôm nay, vàng trong nước đang mua vào trên mức 63 triệu đồng/lượng và bán ra quanh mức 65 triệu đồng/lượng.

Sau khi giảm gần 4 triệu đồng/ lượng trong rạng sáng ngày trước đó, giá vàng SJC rạng sáng 20-7 được điều chỉnh giảm tiếp 200.000 đồng ở chiều mua. Tuy nhiên, ở chiều bán, giá vàng SJC đã tăng 800.000 đồng. Với mức điều chỉnh này, vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 63,3 triệu đồng/lượng và bán ra mức 65,32 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đã được điều chỉnh giảm 1 triệu đồng ở cả hai chiều xuống lần lượt 62,5 triệu đồng/lượng và 64,5 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng DOJI đang niêm yết ở mức 62,5 triệu đồng/lượng mua vào và 65,5 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 500.000 đồng chiều mua so với rạng sáng ngày trước đó.

Giá vàng Phú Quý SJC rạng sáng mất tiếp 500.000 đồng ở chiều mua và 600.000 đồng ở chiều bán. Hiện tại, giá vàng Phú Quý JSC đang là 63 triệu đồng/lượng mua vào và 64,9 triệu đồng/lượng bán ra.

Nhiều ý kiến cho rằng, dự đoán giá vàng trong nước sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi đà lao dốc của giá vàng thế giới đã khiến giới đầu tư vàng trong nước bán tháo để cắt lỗ. Điều này đã gây áp lực không nhỏ tới thị trường kim loại quý trong nước. Ngoài ra, tâm lý lo ngại của giới đầu cơ vàng tại Việt Nam về việc các cơ quan quản lý nhà nước chuẩn bị tiến hành thanh tra một số doanh nghiệp để tiến tới điều chỉnh các quy định về kinh doanh vàng cũng khiến vàng giảm mạnh.

Với giá vàng trong nước biến động trái chiều và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.713,2 USD/ounce (tương đương gần 48,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 16 triệu đồng/ lượng.

Dự báo tiềm năng

Theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), lần đầu tiên sau 3 năm, các quỹ đầu cơ giảm giá trị ròng đối với vàng. Mặc dù về mặt kỹ thuật, thị trường vàng đang quá bán, nhiều nhà phân tích cho rằng, đà giảm trên thị trường có thể còn đẩy giá xuống dưới 1.700 USD/ounce.

Báo cáo của CFTC cho tuần kết thúc vào ngày 12-7 cho thấy, các nhà đầu tư đã giảm tổng các vị thế mua đầu cơ trong hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex xuống còn 91.669 hợp đồng. Đồng thời, các vị thế bán tăng 11.364 hợp đồng lên 97.802. Lần đầu tiên kể từ tháng 5-2019, vị thế đầu cơ của vàng đã bị bán ròng 6.133 hợp đồng. Trong thời gian khảo sát, giá vàng đã kiểm định mức hỗ trợ quanh 1.700 USD/ounce.

Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng tiếp tục bị ảnh hưởng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình. Tuần trước, thị trường chắc chắn khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản sau khi báo cáo của Bộ Lao động Mỹ được công bố cho thấy lạm phát của nước này đã tăng lên trên 9%, mức cao nhất trong 40 năm qua. Tuy nhiên, kỳ vọng đã giảm trở lại và thị trường đang cảm thấy thoải mái với mức tăng 75 điểm cơ bản.

Các nhà phân tích cho rằng lập trường tích cực của Fed có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái, phá hủy nhu cầu trên thị trường hàng hóa để hạ nhiệt áp lực lạm phát. Các nhà phân tích tại SocGen lưu ý, môi trường này đang đẩy lợi suất thực tế đi lên và làm tăng giá đồng USD – hai yếu tố chính tác động trực tiếp lên kim loại quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *